ประวัตินักวิจัย
1. ชื่อ (ภาษาไทย) นายธีระพันธ์ จำเริญพัฒน์ (ภาษาอังกฤษ) Mr. Theeraphan Chumroenphat 2. ตำแหน่งปัจจุบัน อาจารย์ 3. หน่วยงาน สาขาวิทยาศาสตร์ความงามและสุขภาพ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี อาคารวิทยาศาสตร์สุขภาพ (อาคาร 52) ชั้น 2 เลขที่ 2 ถนนราชธานี ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 045-352000 ต่อ 4300
|
4. ประวัติการศึกษา
ปีที่จบการศึกษา |
ระดับปริญญา |
อักษรย่อปริญญา และชื่อเต็ม |
สาขาวิชา |
ชื่อถาบันการศึกษา |
2546 |
ตรี |
วท.บ. (วิทยาศาสตรบัณฑิต) |
เทคโนโลยีชีวภาพ |
มหาวิทยาลัยมหาสารคาม |
2557 |
โท |
วท.ม. (วิทยาศาสตรหาบัณฑิต) |
เทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม |
มหาวิทยาลัยมหาสารคาม |
2563 |
เอก |
ปร.ด. (ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต) |
เทคโนโลยีชีวภาพ |
มหาวิทยาลัยมหาสารคาม |
5. สาขาวิชาการที่มีความชำนาญพิเศษ (แตกต่างจากวุฒิการศึกษา)
- มีความเชี่ยวชาญในการใช้เครื่องมือวิเคราะห์ชั้นสูง ได้แก่เครื่อง LCMSMS, HPLC, GCMS, GC, SEM, FITR รวมทั้งเทคนิคในการวิเคราะห์ การบำรุงรักษาเครื่องมือ และการใช้งานเครื่องมือที่ถูกต้อง เพื่อให้ได้ผลการวิเคราะห์ที่ถูกต้องและใช้งานเครื่องมือได้อย่างมีประสิทธิภาพ
- มีความสามารถในการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ ตามลักษณะของสารพฤษเคมีในตัวอย่าง เป็นผลิตภัณฑ์ เช่น หมูยอเห็ด เจลลี่ขมิ้น ชาสมุนไพรจากพื้นวงศ์ขิง และโปรตีนสกัดเข้มข้นจากพืช เป็นต้น
6.ประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารงานวิจัยทั้งภายในและภายนอกประเทศ:
6.1 การตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ (ย้อนหลัง 5 ปี)
Chumroenphat T, Somboonwatthanakul I, Saensouk S, Siriamornpun S. The Diversity of
Biologically Active Compounds in the Rhizomes of Recently Discovered Zingiberaceae Plants Native to North Eastern Thailand. Pharmacog J. 2019;11(5). (Scopus; Q3)
Chumroenphat, T., Somboonwatthanakul, I., Saensouk, S., & Siriamornpun, S. (2020).
Changes in curcuminoids and chemical components of turmeric (Curcuma longa L.) under freeze-drying and low-temperature drying methods. Food Chemistry, 128121. (ISI; Q1 Impact factor 6.306)
Somdee, T., Rattaphol, K., Chatchada, M., Suneerat, Y., Udomsak, M., Chumroenphat, T.,
& Somdee, T.(2020), Amino Acid, Phytochemical Compositions and Antioxidant Activity of Inky Cap Mushroom (Coprinus radiata). Asian Journal of Chemistry, 33(1), 53-56. (Scopus; Q4)
Siriamornpun, S., Kaewseejan, N., Chumroenphat, T., & Inchuen, S. (2021). Characterization of polysaccharides from Gynura procumbens with relation to their antioxidant and anti-glycation potentials. Biocatalysis and Agricultural Biotechnology, 32, 101957. (ISI; Q4 )
Phusrisom, S., Senggunprai, L., Prawan, A., Kongpetch, S., Kukongviriyapan, U., Thawornchinsombut, S., Siriamornpun, S., Chumroenphat, T., Changsri, R. and Kukongviriyapan, V.. (2021). Anti-tumor activity of rice bran hydrolysates on migration, invasion and angiogenesis. Asian Pacific Journal of Tropical Biomedicine, 11(7), 317. (ISI; Q4 Impact factor 1.545 )
Sangsila, A., Chumroenphat, T., & Jorjong, S. (2021).Effects of drying methods on active odorants, phytochemicals and antioxidant properties of Litsea petiolata Hook. f. leaves locally used as a substitute to male giant water bugs in pungent chili pastes. (Scopus; Q3)
Chumroenphat, T., & Saensouk, S. (2021). Amino acids, bioactive compounds and biological activities of ten species from family Commelinaceae in Thailand. Notulae Botanicae Horti Agrobotanici Cluj-Napoca, 49(3), 12391-12391.
(ISI; Q3 Impact factor 1.444)
Chumroenphat, T., Saensouk, S., & Saensouk, P. (2021). Chemical composition and antioxidant activity of three species of Cornukaempferia in Thailand. Biodiversitas Journal of Biological Diversity, 22(9). (Scopus; Q4)
Kaewkla, O., Sukpanoa, S., Suriyachadkun, C., Chamroensaksi, N., Chumroenphat, T., &
Franco, C. M. M. (2022). Streptomyces Spinosus Sp. Nov. And Streptomyces Shenzenensis Sub sp. . oryzicola subsp. nov. endophytic actinobacteria isolated from jasmine rice and their genome mining correlate with potential as antibiotic producers and plant growth promoters. Antonie van Leeuwenhoek. (ISI; Q4 Impact factor 2.271)
Kubola, J., Chumroenphat, T., & Meeinkuirt, J. P. W. (2022). Effects of Soil Amendments on Metal Uptake, Antioxidant Activities and Production of Bioactive Compounds by Sunflower Sprouts. Sains Malaysiana, 51(2), 495-505. (ISI; Q4 Impact factor 1.006)
Chumroenphat, T., & Saensouk, S. (2022). Taxonomy, phytochemical and bioactive compounds and potential use as material with different drying methods of Alpinia latilabris Ridl. new record from Thailand. Notulae Botanicae Horti Agrobotanici Cluj-Napoca, 50(1), 12619. (ISI; Q3 Impact factor 1.444)
Somdee, T., Thitusutthi, S., Somdee, T, Chumroenphat, T., & Mungvongsa, A. (2022). Effect of solid-state fermentation on amino acid profile and phytochemicals of red rice bran. ScienceAsia, 49(2023), 63-69. (ISI; Q4 Impact factor 0.995)
Saensouk, S., Seanavongse, R., Papayrata, C., Chumroenphat, T.* (2022). Evaluation of color, phytochemical compounds and antioxidant activities of mulberry fruit (Morus alba L.) during ripening. Horticulturae, (ISI; Q1; Impact factor 2.923)
อรอนงค ภูสีฤทธิ์, ธีระพันธ จําเริญพัฒน, เนตรนภา กุมารสิทธิ์, เรณุกา ระดาไสย, สิริรัตน สังขบัวดง.
(2562). สารประกอบ ฟี น อ ลิ ก และ ความ สามารถ ใน การ ต้าน อนุมูล อิสระ ของ สาร สกัด สมุนไพร ไทย บาง ชนิด. Journal of Roi Et Rajabhat University: Science and Technology, 1(1), 44-51.
Phuseerit, O., Wijitkajee, J., Panglue, R., & Chumroenphat, T. (2019). Volatile compounds, phenolic compounds and antioxidant activities of gold apple (Diospyros decandra L.) fruit. Kaen Kaset Khon Kaen Agriculture Journal, 47(Suppl. 1), 1549-1556.
6.2 การเผยแพร่ผลงานวิจัยในการงานประชุมวิชาการ (ย้อนหลัง 5 ปี)
ธีระพันธ์ จำเริญพัฒน์, ปิยะพร แสนสุข, อิสราภรณ์ สมบุญวัฒนกุล และสุรพล แสนสุข. 2560. ปริมาณ
สารประกอบฟีนอลิก และฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ของดอกพืชสกุลขมิ้นกินได้ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประเทศไทย. การประชุมวิชาการพฤกษศาสตร์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 11. วันที่ 14-15 มิถุนายน 2560, คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, กรุงเทพมหานคร
6.3 ประวัติการได้รับทุนอุดหนุนการทำวิจัย (ย้อนหลัง 5 ปี)
หัวหน้าโครงการวิจัย
ลำดับ |
ชื่อโครงการ |
แหล่งทุน |
งบประมาณรวม (บาท) |
ปีที่ได้-สิ้นสุด |
เป็นหัวหน้า/ ผู้ร่วมวิจัย |
1 |
การวิเคราะห์สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพและฤทธิ์ทางชีวภาพของพืชวงศ์ผักปลาบในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ |
สกสว. |
300,000 |
2564-2565 |
หัวหน้า |
2 |
ผลของการอบแห้งต่อปริมาณสารออกฤทธิ์และฤทธิ์ทางชีวภาพของข่าคมเพื่อพัฒนาเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ |
กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (กสว.) |
130,000 |
2565-2566 |
หัวหน้า |
3 |
การศึกษา กรดอะมิโน กาบา โพลีแซคคาไรด์และสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในถั่วแฮงอกเมล็ดเพื่อพัฒนาเป็นอาหารสุขภาพ |
กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (กสว.) |
200,000 |
2566-2567 |
หัวหน้าโครงการ |
ผู้ร่วมวิจัยโครงการวิจัย
ลำดับ |
ชื่อโครงการ |
แหล่งทุน |
งบประมาณรวม (บาท) |
ปีที่ได้-สิ้นสุด |
เป็นหัวหน้า/ ผู้ร่วมวิจัย |
1 |
การวิเคราะห์สารออกฤทธิ์และฤทธิ์ทางชีวภาพของพืชวงศ์ขิง |
วช. |
300,000 |
2560 |
ผู้ร่วมวิจัย |
2 |
การวิเคราะห์สารออกฤทธิ์และฤทธิ์ทางชีวภาพของพืชพันธุ์พื้นเมืองในป่าโคกดงเค็ง อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม (อพ.สธ.) |
อพ.สธ. |
400,000 |
2561-2562 |
ผู้ร่วมวิจัย |
3 |
การพัฒนากระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพที่มีสารออกฤทธิ์สูงจากใบเกล็ดปลาช่อน (Phllodium pulchellum L.) (อพ.สธ.) |
อพ.สธ. |
300,000 |
2561-2562 |
ผู้ร่วมวิจัย |
4 |
การศึกษาการพัฒนาพืชให้สีในเขต อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม (อพ.สธ.) |
อพ.สธ. |
600,000 |
2561-2562 |
ผู้ร่วมวิจัย |
5 |
การศึกษาผลของการอบแห้งต่อปริมาณกรดอะมิโน พอลิแซคคาไรด์ สารออกฤทธิ์และฤทธิ์ทางชีวภาพของมะก่อเพื่อพัฒนาเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ |
กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (กสว.) |
160,000 |
2565-2566 |
ผู้ร่วมวิจัย |
6 |
การศึกษาผลของการทำแห้งต่อปริมาณสารพอลีแซคคาไรด์ กรดอะมิโน สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพและฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระจากหอมแดง เพื่อพัฒนาเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ |
กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (กสว.) |
379,500 |
2565-2566 |
ผู้ร่วมวิจัย |
7 |
การศึกษาปริมาณสารแคโรทีนอยด์ในมะหวดสายพันธุ์ต่างๆและความคงตัวต่อการแปรรูปโดยการทำแห้งเพื่อศักยภาพในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ |
กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (กสว.) |
400,000 |
2565-2566 |
ผู้ร่วมวิจัย |
8 |
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ถั่วลิสงแท่งเสริมธัญพืช (Development of snack bars from peanuts fortified with cereals) |
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) |
300,000 |
2565-2566 |
ผู้ร่วมวิจัย |
9 |
คุณสมบัติเพื่อสุขภาพและการพัฒนาผลิตภัณฑ์หมูยอเห็ดทอดกรอบเสริมสมุนไพร (Potential Health Enhancing Properties and Product Development of Mushroom in pork sausage (Moo Yaw) Chips fortified with Herbs) |
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) |
300,000 |
2565-2566 |
ผู้ร่วมวิจัย |
10 |
การขยายพันธุ์ในหลอดทดลองและฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่นของปราบสมุทร |
กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (กสว.) |
200,000 |
2565-2566 |
ผู้ร่วมวิจัย |
11 |
การวิเคราะห์คุณภาพวัตถุดิบและประเมินคุณภาพผลิตภัณฑ์จิ้งหรีดผงตลอดกระบวนการผลิตเพื่อยกระดับมาตรฐานกระบวนการแปรรูปจิ้งหรีดผงเชิงพาณิชย์ |
กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (กสว.) |
1,500,000 |
2565-2566 |
ผู้ร่วมวิจัย |
12 |
การส่งเสริม และสนับสนุนเกษตรกรผู้เลี้ยงจิ้งหรีดเพื่อเข้าสู่มาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP) เพื่อความยั่งยืน และเพิ่มศักยภาพการแข่งขันเชิงพานิชย์ |
กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (กสว.) |
1,200,000 |
2565-2566 |
ผู้ร่วมวิจัย |
13 |
การศึกษา กรดอะมิโน กาบา โพลีแซคคาไรด์และสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในถั่วแฮงอกเมล็ดเพื่อพัฒนาเป็นอาหารสุขภาพ |
กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (กสว.) |
200,000 |
2566-2567 |
หัวหน้าโครงการ |
14 |
องค์ความรู้พืชวงศ์ขิงสู่การเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพเพื่อเพิ่มศักยภาพเศรษฐกิจของวิสาหกิจชุมชนและท้องถิ่นในจังหวัดกาฬสินธุ์อย่างยั่งยืน |
สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) |
600,000 |
2566-2567 |
ผู้ร่วมวิจัย |
15 |
การศึกษาผลของการอบแห้งต่อกรดอะมิโน น้ำตาล ปริมาณสารออกฤทธิ์และฤทธิ์ทางชีวภาพ ของข้าวโพดหวานสีแดงเพื่อพัฒนาเป็นอาหารเพื่อสุขภาพเชิงพาณิชย์ |
กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (กสว.) |
200,000 |
2566-2567 |
ผู้ร่วมวิจัย |
16 |
การขยายพันธุ์ ดัชนีพืช และผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรกระชายต้านโควิด-19 ชุมชนบ้านท่าแร่ ต.แก่งเลิงจาน อ.เมือง จ.มหาสารคาม |
กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (กสว.) |
100,000 |
2566-2567 |
ผู้ร่วมวิจัย |
งานวิจัยที่กำลังทำอยู่
ลำดับ |
ชื่อโครงการ |
แหล่งทุน |
งบประมาณรวม (บาท) |
ปีที่ได้-สิ้นสุด |
เป็นหัวหน้า/ ผู้ร่วมวิจัย |
1 |
องค์ความรู้พืชวงศ์ขิงสู่การเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพเพื่อเพิ่มศักยภาพเศรษฐกิจของวิสาหกิจชุมชนและท้องถิ่นในจังหวัดกาฬสินธุ์อย่างยั่งยืน |
วช |
600,000 |
2566-2566 |
|